Nhà thông minh – Xu hướng và tiêu chuẩn mới trong xây dựng nhà hiện đại

Điều khiển Nhà Thông Minh

VnReview) Ngày nay, các cụm từ “nhà thông minh” và “Internet vạn vật kết nối” thường xuyên được nhắc đến như là một xu hướng tiên tiến, hướng con người đến với cuộc sống tiện nghi và thoải mái do công nghệ mang lại. Đó không còn là những thứ trong tương lai xa mà đã hiện diện ở khắp nơi trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam cũng đang có một thị trường cực kỳ sôi động.

Thị trường Nhà thông minh đang tăng trưởng mạnh

Lịch sử của các thiết bị được kết nối và điều khiển qua Internet được bắt đầu kể từ khi nhà nghiên cứu John Romkey tạo ra một máy nướng bánh mì (toaster) có thể được bật và tắt trên Internet cho hội nghị INTEROP tháng 10/1989. Đến năm 2000, LG công bố chiếc tủ lạnh Internet đầu tiên của hãng. Từ những thiết bị kết nối rời rạc, hiện giờ các giải pháp cho ngôi nhà thông minh (smart home) đã ngày càng trở nên ưu việt và được triển khai rộng rãi cho hầu như mọi toà nhà hiện đại.

Các công trình, toà nhà lớn hiện nay đều bắt đầu trang bị Nhà thông minh

Theo báo cáo của Zion Market Research, thị trường nhà thông minh toàn cầu đã đạt giá trị khoảng 24,10 tỉ USD năm 2016 và dự kiến sẽ đạt 53,45 tỉ USD vào năm 2022, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm trên 14,5%. Trong khi Bắc Mỹ và châu Âu là những thị trường tiên phong, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể số các dự án nhà ở mới có triển khai nhà thông minh, với nhu cầu “khổng lồ” về các thiết bị điều khiển tự động trong chiếu sáng, an ninh và giải trí.

Thị trường nhà thông minh Việt Nam theo thống kê của Statista cho đến tháng 4/2018 đã đạt doanh thu khoảng 45 triệu USD. Các chuyên gia dự đoán con số này có thể đạt mức 319 triệu USD từ nay đến 2022 với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR ) là 67%. Đặc biệt, Statista đánh giá thị trường nhà thông minh Việt Nam có tiềm năng rất lớn và quy mô lớn hơn cả Thái Lan.

Nhà thông minh đang trở thành “tiêu chuẩn” nhà hiện đại

Nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với vấn đề giám sát an ninh tự động từ xa, tiết kiệm năng lượng thông qua hệ thống bật tắt đèn thông minh, nâng cao chất lượng cuộc sống bằng việc sử dụng công nghệ điều khiển bằng cử chỉ, bằng giọng nói… chính là đòn bẩy cho sự phát triển của thị trường nhà thông minh.

Nhà thông minh SmartHome đã trở thành một tiện nghi không thể thiếu trong các căn nhà hiện đại

Ngành công nghiệp bất động sản cũng đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường nhà thông minh với việc các dự án bất động sản đang đưa “nhà thông minh” làm tiêu chí để cạnh tranh. Không khó để thấy các toà nhà lớn hay các khu căn hộ, khu đô thị đều đang trưng các pano, tờ rơi quảng cáo “căn hộ 4.0” hay “căn hộ thông minh”. Về phía người tiêu dùng, ngày càng nhiều gia đình chủ động tìm hiểu về nhà thông minh khi xây dựng biệt thự, căn hộ, nhà riêng của mình ngay từ khi bắt đầu dự định xây sửa nhà.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở, CBRE Việt Nam cho biết, xét về yếu tố tiềm năng của giải pháp thông minh ứng dụng trong bất động sản tương lai, do đặc điểm dân số trẻ, tỷ lệ tiếp cận internet của Việt Nam hiện nay là 60% dân số, nên nhu cầu tiếp cận công nghệ và học hỏi cái mới rất cao, nhu cầu về chủng loại sản phẩm thông minh trong tương lai 5-10 năm tới là rất lớn. “Những người trẻ hiện nay trong thời gian tới sẽ chính là những người có nhu cầu mua nhà, cho nên chắc chắn họ sẽ yêu thích các căn hộ thông minh. Đây chính là tiềm năng phát triển của lĩnh vực bất động sản“, ông Kiệt nhận định.

Công nghệ tiên tiến đã cho phép tất cả các thiết bị như đèn chiếu sáng, camera giám sát, smart TV, máy giặt, tủ lạnh… có thể được kết nối và điều khiển chỉ bởi một thiết bị như smartphone hay máy tính bảng thậm chí bằng giọng nói của gia chủ và hoàn toàn có thể điều khiển từ xa qua Internet. Các chủ nhà có thể hưởng thụ sự tiện nghi, an toàn và hiện đại từ những giải pháp giám sát an ninh toàn diện, báo cháy, tự động điều khiển mành rèm, điều khiển từ xa các thiết bị gia dụng, các hệ thống đèn chiếu sáng, điều hoà nhiệt độ, hệ thống tưới cây, hệ thống giải trí… trong ngôi nhà thông minh.

Trước đây nhiều người hình dung nhà thông minh là cái gì đó cao siêu, sợ công nghệ phức tạp nên không dám trang bị, nhưng trên thực tế SmartHome cực kỳ dễ sử dụng ngay cả với người già và trẻ em, hơn nữa hầu như các thao tác đã hoàn toàn tự động, người dùng không cần phải can thiệp gì cả.

Có thể đơn cử một vài tiện ích của nhà thông minh: Nhà có người già, trẻ nhỏ có thể đi lại trong đêm tối vì khi có hoạt động di chuyển thì hệ thống đèn sẽ tự bật sáng, trẻ tự nhiên đi lại không cần bố mẹ dẫn đi vì sợ bóng tối, người già không sợ lọ mọ sẽ bị ngã. Khi đi vắng về tới trước cửa nhà, hệ thống đèn tự sáng, không phải lọ mọ mở khoá. Một số nhà lắp cổng tự động rất tiện cho việc khi về tới nhà hệ thống cửa tự mở ra, trời mưa không phải xuống xe để mở cửa. Điều hòa nhiệt độ có thể được bật từ trước qua smartphone, khi về đến nhà thì phòng đã mát… Nếu bạn sử dụng một giải pháp nhà thông minh, bạn mới cảm nhận được những tiện ích mà nhà thông minh mang lại cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Lắp đặt Nhà thông minh tại Việt Nam

Nhà thông minh là một trong số hiếm hoi lĩnh vực công nghệ mà sản phẩm của Việt Nam chiếm ưu thế so với các nước châu Âu và Mỹ. Với việc hiểu được văn hóa và thói quen sử dụng của người dùng, mức giá cạnh tranh, cộng với đội ngũ hỗ trợ triển khai tại chỗ, các giải pháp nhà thông minh Việt Nam được người dùng trong nước ưu tiên lựa chọn.

Ngoài một số nhà cung cấp Việt mới khởi nghiệp trong vài năm gần đây như Lumi hay Acis, thì tiên phong trong lĩnh vực nhà thông minh tại Việt Nam là Bkav SmartHome với hơn 14 năm có mặt trên thị trường – từ khi mà khái niệm nhà thông minh còn xa lạ với ngay cả người dân các nước tiên tiến. Với bề dày nghiên cứu và phát triển cũng như triển khai, cùng với sự tham gia thị trường từ rất sớm, dễ hiểu vì sao tại phân khúc cao cấp, Bkav SmartHome gần như giữ vị trí độc tôn, chiếm khoảng 87% thị phần, chỉ hơn 10% còn lại thuộc về các hãng châu Âu và Mỹ. Bkav SmartHome cũng là công ty phát triển nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam có chứng nhận CE. Sản phẩm của hãng hiện cũng đã xuất khẩu sang Singapore, Malaysia, Thái Lan… và đang được mở rộng tới một loạt thị trường nước ngoài khác, trong đó có Mỹ.

Đặt mục tiêu phổ biến rộng rãi nhà thông minh tại Việt Nam tới nhiều đối tượng hơn chứ không chỉ phân khúc cao cấp, cuối năm 2017, Tập đoàn công nghệ Bkav đã ra mắt hệ thống Bkav SmartHome thế hệ 2. Đây là hệ thống nhà thông minh đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một ngôi nhà hiện đại gồm: hệ thống điều khiển ánh sáng, âm thanh, điều hòa, rèm, tivi, hệ thống an ninh, điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt… đặc biệt tối ưu giá thành.

Bkav SmartHome hiện đang duy trì hai gói giải pháp Nhà thông minh, trong đó gói Luxury là sản phẩm dành cho các dự án siêu biệt thự, lâu đài hay căn hộ sang trọng với các thiết bị được làm theo đơn đặt hàng, các kỹ sư tham gia thiết kế, sản xuất theo nhu cầu riêng của từng gia chủ, còn gói Nhà thông minh Thế hệ 2 sử dụng các thiết bị được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp nhằm tối ưu giá thành nhưng vẫn được đồng bộ bởi giải pháp nhà thông minh đầy đủ. Đặc điểm của hệ thống Bkav SmartHome thế hệ 2 là có thể triển khai nhanh chóng trên mọi công trình, có thể dễ dàng triển khai trên các ngôi nhà đang sử dụng hoặc xây mới mà không phải đi lại đường điện hay sửa đổi hạ tầng. Nhờ sở hữu giải pháp toàn diện và am hiểu người dùng, Nhà thông minh Bkav SmartHome đang rất được các gia chủ thuộc phân khúc trung cấp và cận cao cấp tại Việt Nam ưa chuộng.

Khi mà nhà thông minh ngày càng phổ biến và tiến tới trở thành một “tiêu chuẩn” xây nhà, người tiêu dùng nên đến các khu nhà mẫu để xem xét và đánh giá trước khi lựa chọn cho mình một giải pháp phù hợp. Ngoài yếu tố giá thành, cái cần quan tâm là độ ổn định, tính dễ triển khai và mở rộng của giải pháp, đội ngũ hỗ trợ lành nghề và uy tín của nhà cung cấp.

Theo VnReview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *