[Dân trí]Đánh giá nhanh Bphone 3: Sự thay đổi ngoạn mục

Bphone 3 là chiếc smartphone được đánh giá là tốt nhất của Bkav cho đến thời điểm này. Hãng này đã có sự thay đổi đáng kể trong thiết kế và trải nghiệm trên thế hệ Bphone mới. Đặc biệt, giá bán đã phải chăng hơn, hướng tới đại đa số người dùng.

Hoàn thiện rõ nét

Trong buổi ra mắt sản phẩm ngày 10/10 vừa qua, CEO Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ: “Tôi tin những tràng pháo tay năm nay thật hơn so với năm 2015, vì đó là chất thật”.

Thực tế sản phẩm năm nay mà hãng giới thiệu đến công chúng với chất lượng hoàn thiện tốt hơn rất nhiều và mức giá không còn ảo tưởng như xưa.

Trong thiết kế lần này, sự tỉ mỉ được thể hiện rất rõ nét, các khớp nối liền mạch và không có một sự dư thừa nào. Những khiếm khuyết của các thế hệ trước đã được loại bỏ một cách tốt nhất, không còn những tiếng “ọp ẹp” và các khớp nối không đều nhau.

Điều thích nhất trong thiết kế năm nay là nắp lưng và màn hình được ép vào khung máy liền mạch như một thể thống nhất. Cảm giác cầm nắm ôm tay và không cấn như trên thế hệ Bphone 1 lẫn Bphone 2.

Năm nay, Bkav cũng xử lý khung viền khá đẹp, những đường cắt CNC gọn gàng đẹp mắt.

Đáng chú ý nhất là khả năng chống nước và bụi bẩn, đạt chuẩn IP68. Đây có lẽ là tính năng rất hiếm hoi xuất hiện trên các dòng smartphone tầm trung và cũng rất đáng khen khi Bkav dám đưa vào sản phẩm này. Bởi khi tích hợp tính năng này nó không phải chỉ dùng công nghệ gia công cơ khí mà nó đòi hỏi sự kết hợp của những vật liệu chống nước và chất lượng cao. Tiêu chuẩn chống nước IP68 sẽ cho phép thiết bị có thể ngâm nước ở độ sâu 1,5m trong khoảng thời gian 30 phút.

Một cải tiến đáng kể trên phiên bản năm nay đó là màn hình, không còn trào lưu tai thỏ mà thay vào đó là thiết kế tràn đáy.

Khi người dùng nhìn lướt qua, màn hình của máy tựa như chạm vào khung phía dưới của máy. Bkav có chia sẻ, viền ngay khung cằm dưới này cực nhỏ đạt 2,25mm và để đạt được điều này hãng phải vượt qua thách thức về thiết kế ăng ten và thiết kế cơ khí.

Bphone 3 sử dụng màn hình LCD đạt độ phân giải Full HD+ và loại bỏ 3 nút điều hướng ảo thay vào các thao tác bằng cử chỉ mà hãng gọi là hệ thống điều khiển cử chỉ toàn diện. Các cử chỉ thực hiện khá nhạy nhưng trên phiên bản thử nghiệm đôi lúc tốc độ phản hồi vẫn chưa nhạy và có lẽ cần chờ đợi phiên bản chính thức để có thể đánh giá chính xác về nền tảng BOS 3.0 mới của Bkav.

Nhìn chung, vẫn theo đuổi triết lý thiết kế với khung nhôm nguyên khối, kết hợp hai mặt kính nhưng năm nay Bphone 3 mới thực sự lột xác, đẹp mắt và đáng để nhận lời táng dương của cộng đồng người dùng.

Camera cần hoàn thiện khi đưa ra công chúng

Camera có lẽ là điểm khá thú vị trên Bphone 3. Trong phân khúc giá 7 triệu đồng hiện nay nhiều hãng đến từ Trung Quốc đã có camera kép để xóa phông hoặc chụp góc rộng nhưng Bphone 3 vẫn chỉ có một camera đơn. Tuy nhiên, nhà sản xuất này tự tin ở khả năng xử lý bằng phần mềm sẽ giúp Bphone 3 vượt trội hơn so với các đối thủ.

Theo thông số thì camera đơn này độ phân giải 12 MP nhưng có khẩu độ lớn lên đến F/1.8. Điều này giúp cho máy thu sáng tốt hơn. Thực tế trải nghiệm khả năng đo sáng và nhận sáng của camera khá tốt, giảm nhiễu đáng kể trong môi trường ánh sáng yếu khi so với người tiền nhiệm Bphone 2017.

Lợi thế của Bphone 3 đó là các tính năng đi kèm. Năm nay Bkav nâng cấp tính năng chụp macro, một lợi thế nhất định của Bphone và hãng gọi tính năng mới là Stacking Macro – lấy nét tổng thể. Công nghệ này được thực hiện chụp nhiều bức ảnh và lấy nét khác nhau, dùng thuật toán ghép lại, kết quả có khoảng nét rộng hơn.

Đặc biệt một camera của máy còn có khả năng chụp ảnh xóa phông và hãng áp dụng thuật toán đặc biệt để xử lý tính năng này. Trong đó là công nghệ phân loại hình Deeplab của Google và Nature Bokeh Dual Pixel.

Trong thử nghiệm với phiên bản demo lần này, bức ảnh chụp chân dung của máy cho chất lượng tốt, khả năng làm rõ chủ thể cực ổn. Tuy nhiên để có thể chụp ra một bức ảnh chân dung đòi hỏi người dùng phải chọn bắt nét khuôn mặt, đợi hệ thống nhận diện và tối ưu khá lâu, có lẽ do phần mềm trên phiên bản demo còn hạn chế. Do đó hãng cần làm nhiều hơn trong tối ưu phần mềm đối với phiên bản thương mại chính thức khi đến tay người tiêu dùng. Và Dân trí sẽ có bài cảm nhận rõ nét hơn về tính năng camera của máy khi nhận được phiên bản Bphone 3 thương mại để có nhận xét chính xác hơn.

Về cấu hình, máy sử dụng vi xử lý đến từ Qualcomm là mẫu Snapdragon 636, RAM 3GB, bộ nhớ trong 32 GB và hỗ trợ 2 SIM 2 sóng.

Ngoài ra máy khởi chạy nền tảng BOS 3.0 và tích hợp phần mềm bảo mật do Bkav phát triển với tính năng tìm kiếm, định vị sản phẩm nếu bị mất trộm, thậm chí tên trộm khôi phục cài đặt gốc, người dùng vẫn có thể tìm lại được thiết bị.

Nhìn chung, Bphone 3 năm nay làm tốt hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm của mình. Trong tầm giá dưới 7 triệu đồng, dù không quá mạnh như các đối thủ đến từ Trung Quốc nhưng Bphone 3 cũng chẳng kém cạnh về phong cách thiết kế lẫn trải nghiệm. Nếu mua máy ở tầm giá này, Bphone 3 cũng là cái tên mà người dùng cần cân nhắc để lựa chọn.

Theo dantri.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *