Bphone 3 – Những ấn tượng đầu tiên: máy đẹp, cầm tốt, bàn phím ảo tuyệt vời

Cuối cùng cũng trên tay được Bphone 3 để chia sẻ với anh em. Chiếc máy này có nhiều điểm tạo ra ấn tượng mạnh với mình ngay từ những lần đầu tiên chạm vào và nó khác hẳn với những gì BKAV từng làm trong quá khứ. Mình đáng giá cao cách mà Bphone quay trở lại thị trường với một chiếc máy độc đáo, khác biệt, đẹp và có thể xài được như thế này.

Cái ấn tượng đầu tiên chắc chắn là về ngoại hình rồi. Bạn sẽ không thể nào tìm trong tầm giá 10 triệu trở lại một chiếc điện thoại có viền mỏng như Bphone 3. Nhìn vào hai bên và cạnh dưới, bạn sẽ thấy sự tương đồng với iPhone X vì Bphone 3 làm các viền màn hình bằng nhau, không bị lệch như nhiều điện thoại Android khác (kể cả máy cao cấp).

Cạnh trên sẽ là cái anh em quan tâm nhiều vì nhìn phần trán này dô ra khá là buồn cười. Trước đây có một máy sở hữu thiết kế tương tự như lật ngược lại là Xiaomi Mi Mix đời đầu tiên, nhưng cảm nhận với Mi Mix vẫn không đã bằng Bphone 3 do mắt của bạn dường như bỏ qua phần trán dô này, trong khi với Mi Mix thì cứ lướt mắt đến gần cuối màn hình khi đọc web thì sẽ để ý cái cằm.

Đây cũng là cảm nhận mình có được khi sử dụng các điện thoại tai thỏ: tai thỏ dường như biến mất trong quá trình sử dụng, bạn không cần quan tâm tới nó nữa và nó không gây cho bạn chút trở ngại nào. Mắt của bạn di chuyển chủ yếu theo phương ngang trên màn hình rồi đi xuống theo hình chữ Z nên hiệu ứng thị giác đã đánh lừa bộ não của bạn để bạn bỏ qua những chi tiết ở phía trên đường Z này. Anh em nào ngại vụ này ở Bphone 3 thì không cần phải lo nữa nhé.

À mà nhiều khi phải để phần trán dô người ta mới biết mình xài Bphone 3 

Cảm giác cầm Bphone 3 trong tay khá giống Bphone 2, tức là khá nhẹ, chắc chắn nhưng không quá sang trọng và đầm như những mẫu smartphone cao cấp. So với một chiếc smartphone tầm trung mình đang xài là Nokia 7 Plus thì mình thích cái viền kim loại của Bphone 3 hơn do nó chắc hơn và ôm tay hơn, cảm giác sang hơn một chút xíu (chứ không nhiều lắm). Mặt sau của máy dường như được làm từ kính, mà bữa giờ mình nghe anh em nói là nó làm từ nhựa thôi nên mới nhẹ được vậy. Để mình hỏi thêm BKAV rồi sẽ update thông tin với anh em nhé.

Mình đánh giá cao cách mà Bphone thiết kế ra Bphone 3. Nó độc đáo, đẹp và rất riêng chứ không thấy giống bất kì chiếc điện thoại nào khác. Nếu bạn muốn tìm cho mình một sự nổi bật, có khi Bphone 3 là cái bạn có thể đưa vào danh sách lựa chọn đấy.

Những điểm mà mình có thể chê ở thiết kế của Bphone 3 đó là cổng USB-C, micro, và loa ở cạnh dưới máy đặt lệch xuống dưới một chút. Kiểu này giống máy cái điện thoại của Samsung hay chiếc iPhone XS Max gần đây. Vẫn chưa rõ lắm vì sao các hãng khoái đặt lệch vậy, rõ là xấu mà.

Một điểm khác nữa mình cũng để ý là máy khá trơn. Có vẻ như cách BKAV hoàn thiện khung kim loại đã làm nó trơn hơn so với những máy khác cũng xài khung kim loại mà mình từng dùng, ví dụ như iPhone hay Galaxy Note 9. Bình thường xài thì không sao, nhưng có thể một phút bất cẩn sẽ tiễn con Bphone 3 Pro của bạn lên đường mất :D

Cuối cùng, mình chưa hiểu lắm cách mà BKAV đặt phím nguồn về bên trái trong khi phím âm lượng lại để bên phải? Thực ra thì nó không ảnh hưởng mấy, làm quen lại chút xíu thôi và lúc unlock cũng không cần xài vì chỉ cần quét vân tay là vào nhưng mình chỉ cảm thấy ngộ ngộ. Chắc là anh em nào thuật tay trái thì nhấn nút nguồn sẽ dễ hơn đó.

Phần camera chưa test được vì mới lấy máy tối hôm qua. Con này là mình chôm của cuhiep về làm chứ con Bphone 3 Pro mình đặt mua chỉ mới bắt đầu ship hàng thôi, chắc trong tuần này mới tới lận, mình chịu không nổi nữa nên đi chôm về xài thử. Mốt mình có máy mình sẽ nghịch thêm kĩ hơn.

Chia sẻ chút về phần mềm của Bphone 3, nó vẫn là giao diện BOS mà Bphone đã dùng trước giờ. Màu sắc mặc định cũng như icon phần mềm cài sẵn trên điện thoại vẫn còn nhiều màu và lòe loẹt. Mình nghĩ BKAV nên tuyển một bạn graphic designer rành về những xu hướng mới trong thế giới di động để mà thiết kế icon app cho ngon hơn. Vụ icon này thực chất rất quan trọng nhé anh em, nó là ấn tượng đầu tiên với khách hàng mà. Anh em thấy cách mà Apple hay Google thiết kế icon không? Rất trang nhã, sang trọng mà vẫn bật lên được tác dụng của app.

Năm nay BOS có tiến bộ hơn so với những năm trước ở giao diện settings, nó đã được làm gọn gàng hơn, dễ nhìn hơn. Thực chất bản update mang giao diện này cũng đã có cho Bphone 2 được vài tháng rồi đó. Ít hôm nữa mình sẽ viết bài kĩ hơn về giao diện phần mềm của Bphone 3 cho anh em xem nếu mình phát hiện được cái gì đó mới mẻ và đáng để nói.

Về hiệu năng thì không có gì phải lo, con Bphone 3 Pro của mình chạy rất nhanh, nhanh tới bất ngờ và độ mượt ngang với con Nokia 7 Plus của mình. Cả hai đều dùng chip Snapdragon 660, là một con chip mạnh và mình đánh giá rất cao con chip này. Mình không chắc bản Bphone 3 thường có chạy nhanh vậy không vì chỉ dùng chip Snapdragon 636 mà thôi, dung lượng RAM cũng giảm từ 4GB xuống còn 3GB. Vì mình muốn trải nghiệm mượt nhất có thể nên mới chọn con Bphone 3 Pro.

Trước khi chia tay anh em, một ấn tượng cực tốt của mình với Bphone 3 đó là bàn phím ảo. Bàn phím này vẫn dùng BKAVGTV, tức là bộ gõ do BKAV làm ra và họ có phát hành nó trên Play Store, tuy nhiên bàn phím này được tùy chỉnh riêng cho Bphone 3 để nó xuất hiện thêm một khoảng màu xám ở cạnh dưới máy. Khoảng xám này đội bàn phím lên cao hơn giúp bạn gõ dễ hơn nhiều, giải quyết được vấn đề bàn phím khó gõ, dễ sai và nhanh mỏi tay với những chiếc điện thoại với màn hình tràn ra sát viền. Đây cũng là một trong số rất ít bàn phím ảo mà mình cảm thấy hài lòng trên Android, trước đó chỉ có con HTC U11 và Gboard làm được chuyện tương tự. Bàn phím iPhone thì ngon khỏi bàn rồi.

BKAV cũng đã canh chỉnh độ cao này cho hợp với chỉ mình Bphone 3 nên các máy khác có cài BKAVGTV cũng không có được tác dụng tương tự. Tương tự, khoảng cách giữa các phím, chiều cao phím… cũng được điều chỉnh riêng và BKAV có nói với mình là họ không có kế hoạch tối ưu theo kiểu này cho những thiết bị khác. Cũng đúng, nhiều quá làm thế nào cho xuể, mỗi máy một kiểu, một thiết kế khác nhau nên kích thước phím cũng cần khác nhau.

Những chiếc điện thoại Android khác sẽ không gặp vấn đề khó gõ do chúng còn thanh điều hướng giúp đội bàn phím lên cao một chút nên chỉ có các máy nào ẩn phím ảo đi (ví dụ, Oppo Find X) thì mới gặp sự cố. Bù lại bạn bị thanh điều hướng chắn trên màn hình và tốn hết một phần diện tích. Cái quan trọng là nhìn máy không đẹp nữa, có vẻ gì đó cấn cấn và màn hình thì xuất hiện một dải trắng / đen không đáng có.

theo Duy Luân diễn đàn Tinhte.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *